Cách tìm công việc không liên quan đến bằng cấp

Chúng ta bắt buộc phải chọn ngành học đại học của mình từ rất sớm trong cuộc sống. Rất khó để lựa chọn con đường phù hợp sẽ phần nào quyết định phần còn lại của cuộc đời của bạn. Hơn nữa, thị trường việc làm năng động ...

Chúng ta bắt buộc phải chọn ngành học đại học của mình từ rất sớm trong cuộc sống. Rất khó để lựa chọn con đường phù hợp sẽ phần nào quyết định phần còn lại của cuộc đời của bạn. Hơn nữa, thị trường việc làm năng động buộc chúng ta phải thay đổi thường xuyên và đòi hỏi chúng ta phải thích ứng nhanh hơn, dễ dàng hơn, hiệu quả hơn. Những gì bạn đã theo đuổi ở trường đại học chỉ vài năm trước đây có thể đang chết dần chết mòn, hoặc nó không phù hợp với bạn nữa, buộc bạn phải thay đổi sang một ngã rẽ khác.

Trên thực tế, làm công việc không liên quan đến bằng cấp là điều phổ biến. Người ta ước tính rằng chỉ có 27% sinh viên tốt nghiệp đủ may mắn để thực sự theo đuổi sự nghiệp đã chọn ngay cả khi họ tốt nghiệp loại giỏi.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tìm công việc không liên quan đến bằng cấp phù hợp với bạn.

Nghiên cứu thị trường việc làm
Nếu bạn đang cân nhắc chọn một con đường khác với dự định ban đầu, tại sao không chọn một con đường sẽ giúp bạn có một khởi đầu dễ dàng? Xác định những vị trí hiện đang có nhu cầu cao và quan trọng hơn là những vị trí có tiềm năng duy trì sự phát triển trong nhiều năm tới. Bạn sẽ không muốn tình trạng hiện tại của mình lặp lại trong một vài năm ngắn ngủi, khi thị trường việc làm thay đổi một lần nữa và bạn không cần thiết phải thay đổi lần nữa.

Xác định các kỹ năng có thể thay đổi
Khi bạn đã lập danh sách các lĩnh vực đang được tuyển dụng, hãy dừng lại để nghĩ xem bạn có thể thay đổi các kỹ năng và kiến thức của mình cho phù hợp hay không. Thoạt nhìn, những công việc bạn tìm được hoàn thành có thể không liên quan nhiều đến nghề nghiệp bạn đang làm, nhưng hãy tìm hiểu sâu hơn. Thậm chí bạn có thể tự làm chủ cho công việc mới này.

Chẳng hạn, bạn đã tìm hiểu nhiều về thiết kế web trong khi đang đảm nhiệm việc làm IT? Bạn có thể đi học thêm một khoá thiết kế web chuyên nghiệp và sau đó chuyển sang làm công việc này. Thực tế một người bạn của tôi đã làm như vậy, và bây giờ người đó đã là giám đốc một công ty thiết kế web chuyên nghiệp với hơn 20 nhân viên.

Kỹ năng có thể thay đổi được có thể được tìm thấy ngay cả trong những trường hợp khắc nghiệt hơn. Giả sử bạn đã học ngành du lịch và quan tâm đến một công việc trong ngành bất động sản. Du lịch chủ yếu xoay quanh con người và nhu cầu của họ, việc của bạn là tiếp xúc và làm hài lòng rất nhiều người. Do đó, bạn có nhiều mối quan hệ và rõ ràng bạn có nhiều khả năng hơn để thành công khi chuyển hướng sang ngành bất động sản.

Đạt được bằng cấp cần thiết cho lĩnh vực mới
Bên cạnh các kỹ năng có thể thay đổi, đôi khi bạn cần các bằng cấp dành riêng cho một công việc cụ thể. Mặc dù bạn có kỹ năng tốt về thiết kế đồ hoạ khi đang làm IT cho công ty cũ, nhưng muốn chuyển sang làm cho một công ty chuyên về thiết kế đồ hoạ, bạn phải cung cấp những bằng cấp chuyên ngành. Không nhất thiết phải là bằng đại học, bạn có thể theo đuổi một khoá đào tạo nghề ngắn hạn và đạt được bằng cấp cần thiết.

Tìm cơ hội để phát triển các kỹ năng cứng của bạn
Khi đã tìm được công việc hoàn toàn mới phù hợp, bạn có thể phải làm việc để đúc kết thêm kinh nghiệm trước khi hoàn toàn nhảy sang công việc đó. Người bạn mà tôi kể ở trên, trước khi từ bỏ việc làm IT để mở công ty thiết kế web, đã nhận làm website miễn phí hoặc giá rẻ cho bạn bè, đồng nghiệp.

Một công ty mới thành lập có thể đang gặp khó khăn về tài chính và đang tìm người thiết kế trang web giá rẻ. Họ sẽ không kén chọn việc bạn thiếu kinh nghiệm nếu bạn đề nghị giúp đỡ miễn phí, và đó cũng sẽ là một bước tiến lớn cho bạn!

Đừng hoảng sợ, đừng bỏ cuộc
Các nhà tuyển dụng không quá coi trọng bằng cấp của bạn như bạn nghĩ. Sự thật mà nói, họ sẽ mong đợi đào tạo bạn cho công việc, dù sao thì một khóa học đại học đã hoàn thành chỉ là một bằng chứng chính thức rằng bạn có kiến thức nền tảng. Hơn nữa, một số nhà tuyển dụng thậm chí còn đặc biệt tìm kiếm các ứng viên có nền tảng khác thường – họ tin rằng lực lượng lao động như vậy sẽ mang lại những ý tưởng mới cho nơi làm việc, thể hiện một quan điểm khác.

Chúng tôi chắc chắn rằng nếu bạn làm theo 5 bước đơn giản này, bạn sẽ không chỉ thành công trong việc kiếm được một công việc không liên quan đến bằng cấp của bạn mà còn tìm được một công việc bạn sẽ yêu thích.

Bài viết liên quan

4 mẹo viết sơ yếu lý lịch cần thiết cho năm 2022

Chuẩn bị sẵn sàng để tìm kiếm việc làm trong năm 2022 này. Sử dụng những mẹo này để tiếp thêm sức mạnh cho sơ yếu lý lịch của bạn và truyền đạt một câu chuyện rõ ràng về những gì bạn có thể mang lại cho công việc tiếp theo của mình......

7 cách tuyệt vời để tìm việc dễ dàng hơn

Cơ hội được tuyển dụng là vô tận. Tuy nhiên, cơ hội nào dành cho bạn, và liệu bạn có nắm bắt được nó hay không sẽ tuỳ thuộc vào bạn. Hãy làm tăng giá trị bản thân và cơ hội sẽ luôn đến với bạn. Dưới đây là 7 cách tuyệt vời để tìm việc dễ dàng hơn:......